การเขียนจดหมายลากิจ/ลาป่วย

ตอนที่เขียนบล็อกนี้ผมมีความจำเป็นต้องเขียนจดหมายลากิจเพื่อไปประเทศจีน และตั้งใจที่จะค้นหาฟอร์มการเขียนทางอินเตอร์เน็ต

แต่ในตอนนั้น สิ่งที่ผมพบกลับไม่ค่อยช่วยผมมากเท่าไหร่นัก

หน้าบล็อกนี้จึงเกิดขึ้น ด้วยความหวังอันน้อยนิดว่ามันจะเป็นประโยชน์แก่ใครก็ตามที่ไม่ได้ลากิจ/ลาป่วยมาเป็นปีแล้ว และลืมแบบฟอร์มที่เคยเรียนตอนประถมปลายไปแล้ว แต่มีความจำเป็นต้องเขียนจดหมายในลักษณะนี้เหมือนกับผม

เมื่อหาไม่พบ ผมก็เลยตัดสินใจว่าจะไปรื้อแบบเรียนสมัยประถมมาหาดู (ซึ่งโชคดีที่ยังไม่ได้เอาไปชั่งกิโลขาย) และปรากฏว่า เจอครับ!! มันอยู่ในเล่มการเขียนของ ป.4 นี่เอง

ผมก็เลยตั้งใจว่าจะทำเก็บเป็นฐานข้อมูลไว้ (อย่างน้อยก็เอาไว้ดูเอง) ว่าการเขียนจดหมายต้องทำอย่างไร จะได้ไม่ต้องไปนั่งสำลักฝุ่นอยู่ในห้องเก็บของอีก

ก่อนอื่นก็จะขอเกริ่นสักเล็กน้อยว่า โดยทั่วไปจดหมายลากิจและลาป่วยจะประกอบไปด้วยส่วนหลักๆ คือ ที่อยู่ของผู้เขียน วัน เดือน ปี ที่เขียนจดหมาย (ถ้าเป็นจดหมายลาป่วยก็เขียนวันที่ไปเรียน/ทำงานวันแรกหลังจากหยุดก็ได้ หรือจะเขียนวันที่เขียนเลยก็น่าจะไม่ผิดอะไรครับ) คำขึ้นต้น เนื้อความ คำลงท้าย ลายมือชื่อผู้เขียน และผู้รับรอง

เริ่มเขียน : ตามหนังสือให้เว้นระยะห่างจากขอบกระดาษด้านซ้ายประมาณ 1 นิ้วครึ่ง (แต่ผมว่าใช้กับเอ 4 แล้วเหลือที่ว่างเยอะเกินไป ใครจะเอา 1 นิ้วก็ได้ครับตามอัธยาศัย) จากนั้นแแบ่งกระดาษ ทั้งแผ่นออกเป็น 4 ส่วน ตามความกว้างของกระดาษ (ไม่จำเป็นต้องพับก็ได้ กะเอาด้วยสายตาหรือจะตีเส้นดินสอแล้วลบทีหลังก็แล้วแต่) ผมจะอ้างอิงถึงโดยใช้คำว่าเส้นที่ 1 2  3 และ 4 ตามรูปข้างล่างนะครับ

เริ่มเขียนที่อยู่ที่เส้นที่ 4 จากนั้นบรรทัดใต้ที่อยู่เขียนวันที่ที่เส้นที่ 3  เว้นระยะลงมาให้ห่างสักหน่อย แล้วเขียนคำขึ้นต้นให้ชิดเส้นที่ 1 เลย จากนั้นก็ขึ้นบรรทัดใหม่ แล้วเริ่มเขียนเนื้อความ บรรทัดแรกของแต่ละย่อหน้าของเนื้อความให้เริ่มที่เส้นที่ 2 (ตามหนังสือบอกไว้แบบนั้น แต่จริงๆแล้วอาจจะไม่ต้องเข้าไปลึกขนาดนั้นก็ได้ครับ ลองกะดูให้ดูเรียบร้อยก็พอ) ซึ่งตรงนี้กะประมาณเอาเองก็ได้ครับ เพราะผมก็ไม่ได้พับกระดาษนะตอนเขียน หรือถ้าจะพิมพ์ ก็ใช้ 1 Tab เอา ประมาณให้ได้ใกล้ๆตัวอย่างด้านบน

หลังจากเนื้อความเสร็จแล้ว เริ่มคำลงท้าย ก็เว้นระยะคำลงท้ายถอยลงไปจากเส้นที่ 3 สัก 1 เซนติเมตร หรือก็คืิอเยื้องกับวันที่นิดหน่อย ตอนลงลายมือชื่อก็ขยับเข้าไปข้างในอีกเล็กน้อย (ตีเสียว่า 1 Tab ถ้าพิมพ์)
สำหรับคำรับรอง เขียนชิดเส้นที่ 1 เหมือนกัน การลงชื่อก็เหมือนกับตอนลงชื่อเราเองครับ และควรวงเล็บตำแหน่ง(ถ้ามี)ไว้ใต้ลายมือชื่อด้วย ในส่วนของคำรับรอง ผมเองไม่ค่อยแน่ใจว่าถ้าลางานบริษัทที่ต้องเขียนจดหมายจะต้องมีใครรับรองหรือเปล่า อันนี้ต้องฝากไปศึกษาข้อมูลเองนะครับ

สำหรับระยะห่างระหว่างบรรทัด ตรงนี้ขอกล่าวถึงรวมๆนะครับ เพราะเป็นเรื่องของทั้งหน้า ไม่จำเป็นต้องทำระยะห่างตามตัวอย่างก็ได้ ถ้าคิดว่าเนื้อหาแผ่ขยายไปกว้างๆ แล้วดูดีกว่าจะเพิ่มระยะระหว่างบรรทัดก็ได้ครับ อย่างไรก็ตามระยะห่างระหว่างบรรทัดของข้อมูลต่างประเภท (ที่อยู่กับวันที่, วันที่กับคำขึ้นต้น ฯลฯ) ควรจะมากกว่าระยะห่างระหว่างบรรทัดของข้อมูลประเภทเดียวกัน (ที่อยู่บรรทัดที่ 1 กับ 2 หรือเนื้อความแต่ละบรรทัด ฯลฯ) ตรงจุดนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนน่าจะเข้าใจอยู่แล้ว เพราะการเขียนจดหมายในลักษณะนี้ควรทำให้ออกมาดูดีและเรียบร้อย ซึ่งเป็นการทำให้เห็นว่าเรามีความใส่ใจและเห็นความสำคัญในการแจ้งให้ทราบว่าลาหยุดครับ

เมื่อเขียนจดหมายเสร็จแล้ว ก็ควรจะใส่ซองให้เรียบร้อย ใช้ซองจดหมายธรรมดาทั่วไป พับจดหมายใส่ซองให้เรียบร้อย การจ่าหน้าซองก็สามารถยกคำขึ้นต้นมาเขียนได้เลยครับ ใช้แค่เพียง “เรียน …………………………” ตามปกติ เพราะเราเป็นคนนำไปวางด้วยตนเอง ถ้าไม่สามารถหาซองได้ก็พับให้เรียบร้อยแล้วจึงนำไปวางครับ

ต้องการตัวอย่างการเขียนจริงมั้ยครับ? ไม่ต้องการผมก็จะใส่ให้อยู่ดี (แล้วจะถามทำไมละเนี่ย – -”)

ตัวอย่างจดหมายลาป่วย:

หลักๆ จดหมายประเภทนี้เราจะต้องบอกอาการป่วยของเรา และพูดถึงเหตุผลว่าทำไมจึงไม่สามารถไปเรียนได้ตามปกติ (ในกรณีนี้คือหมอให้หยุด) ถ้าหากหยุดเรียนเป็นเวลานานๆ ตามระเบียบส่วนใหญ่จะต้องแนบใบรับรองแพทย์มาด้วย ซึ่งถ้าไปพบแพทย์แล้วรู้ว่าต้องหยุดเกินสองวันก็ควรจะขอและแนบไปพร้อมกับจดหมายด้วยเลยครับ เป็นหลักฐานยืนยันได้แน่นอนมากกว่า

ตัวอย่างจดหมายลากิจ:

จดหมายลากิจ ควรจะแจ้งกิจธุระที่เราจำเป็นต้องไปทำ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรพูดถึงความจำเป็นไว้อย่างชัดเจน แล้วก็ควรจะบอกระยะเวลาไว้ด้วยตามตัวอย่างด้านบนครับ

จบไปแล้วนะครับ สำหรับแบบฟอร์มเเละตัวอย่างจดหมาย
ขอบอกว่าที่อยู่อันนั้น ผมเมคขึ้นมาเองนะครับ อย่าริส่งไปให้ไปรษณีย์งง หรือเจ้าของบ้านจริงๆ งง ถ้าที่อยู่นี้ไปตรงกับของใคร ก็ต้องขออภัยด้วยครับ

เนื่องด้วยตอนนี้ เพื่อเลี่ยงความเละของการจัดรูปแบบต่างๆ ผมได้ทำเป็นไฟล์ภาพไว้ครับ จะไม่สามารถก็อปปี้เพื่อไปปรับเปลี่ยนได้ และยังมีปัญหาอยู่บ้างตรงที่ผมไม่รู้จะจัดรูปแบบยังไงดี ก็เลยคิดว่าจะทำเป็นไฟล์เวิร์ดให้ดาวน์โหลดกันได้ที่นี่ จะได้เป็นการจัดหน้าในเอ 4 จริงๆไปเลย แต่ยังไงก็ตาม ถ้าเป็นไปได้ผมสนับสนุนให้เขียนมือมากกว่าพิมพ์ครับ (หนึ่งคือจัดระยะง่ายกว่า สองคือดูจริงใจดี แต่นั่นสำหรับผมนะ) ถ้าไฟล์เละขออภัยในเบื้องต้นก่อนนะครับ ยังไม่มีเวลาเปิดเช็ค พอดีไม่ได้ทำใน Word แต่เซฟเป็น Word เฉยๆ

อย่างไรก็ตาม การใช้คำไม่จำเป็นต้องตามฟอร์มนี้เป๊ะๆนะครับ และผมก็ไม่ได้เอามาจากหนังสือ 100% แต่อ่านทำความเข้าใจแล้วเรียบเรียงใหม่ในแบบของผมเอง ดังนั้นอาจจะไม่ตรงกับตำราบางเล่ม ถ้าระเบียบเคร่งครัดจริงๆ แนะนำให้ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมจากที่อื่นครับ ลองเสิร์ชกูเกิ้ลก็ได้ ตอนนี้เริ่มมีข้อมูลลงบนหลายเว็บแล้ว และอาจจะถูกต้องมากกว่าด้วยครับ

ท่านใดที่ได้รับข้อมูลจากบล็อกนี้ไป และรู้สึกว่าเป็นประโยชน์ หรือยังไม่เป็นประโยชน์อย่างไร มีปัญหาตรงจุดไหน รบกวนกรุณาคอมเม้นท์ทิ้งไว้ด้วยนะครับ เพื่อที่ผมจะได้รับทราบเเละนำไปปรับปรุงต่อไป

สุดท้ายผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ข้อมูลที่ท่านได้คงจะเป็นประโยชน์กับตัวท่านเองไม่มากก็น้อย

ขอบพระคุณมากครับ

About these ads

236 thoughts on “การเขียนจดหมายลากิจ/ลาป่วย

 1. ดีจังเลยนะคะ

  สุดยอดเลยนะคะ

  นี้คือ I dea ที่ดีมากเลยนะคะ

  นี้คือเหตุผลที่บบล็อนี้สุดยอด

  เพราะนักเรียนทุกคนจำเป็นที่ต้องใช้

  นะคะ สุดยอด

  ………จบ……….

 2. ตัวเล็กมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ……………………………..

 3. ขอคุณมากๆค่ะ ที่ให้แบบฟอร์มการเขียนจดหมาย ขอคุณค่ะ ~^^~

 4. ^ ^’ ขอบคุณมากนะคะ พอดีว่ากำลังป่วยอยู่ ( จริง ๆ นะ ) เวียนหัวได้ที่เลย แต่ว่ามานั่งหาแบบฟอร์มจดหมายลาว่าจะไปเขียนหน่อย ( กะจะพิมพ์แหละ แต่จ้องคอมนานแล้วตาลาย ) กรรมจริง ๆ ป่วยมาหลายวันแล้วแหละ แต่เพิ่งได้หยุดเมื่อวาน แล้วก็วันนี้ก็เลยจะเขียนซะหน่อย
  ขอบคุณจริง ๆ นะคะ อ่อยย ขอตัวไปทานยาก่อนล่ะค่ะ

 5. ขอบใจมั่กๆ ถ้าไม่ได้ละก็… เถียงกะแม่ไปเรียบร้อยแล้ว (เด็กเลวจริงๆเรา) โชคดีที่ได้มาเป็นหลักฐานยืนยันว่าเรามะได้มั่วนะ (มันอยู่ตั้งป.ใหนก็มะแน่ใจ แล้วใครจะไปจำได้ฟะ อยู่ม.1แล้ว ความจำยิ่งสั้นอยู่)

 6. ขอถามไรหน่อยค่ะ

  คืออยากรุว่า แบบฟอร์มของซองจดหมายลาป่วยอ่ะค่ะ

  เขียนยังไงมั่งคะ ขอบคุณค่ะ

  • ต้องขอโทษด้วยที่ตอบช้าครับ บนซองแค่เขียนว่า “เรียนอาจารย์ประจำชั้น…” หรือ “เรียนอาจารย์ประจำวิชา….” ก็พอครับ

 7. ขอโทดนะคะขอถามอีกรอบ

  แล้วต้องติดสแตมป์ด้วยมั๊ยคะ(โง่อีกแล้วY^Y)

  ขอบคุณค่ะ ๆ

  • ไม่ต้องติดครับ เพราะเราเอาไปยื่นด้วยตัวเอง แสตมป์จะติดในกรณีที่ส่งทางไปรษณีย์เท่านั้นครับ ^ ^”

 8. เอ๋?แล้วเวลาเอาไปให้ครูนี่ต้องใส่ซองจดหมายไปให้ด้วยหรือเปล่าคะ

  ยังไงก็ขอบคุณล่วงหน้านะคะ พอดีโง่จริง ๆ – -ว

 9. ขอบคุณมากเลยค่ะ

  กะลังต้องการเลย

  ว่าแต่ ที่อยู่นี่ ที่อยู่โรงเรียนใช่มั้ยคะ?

 10. ขอบคุณมากค่ะ
  หนูว่าเป็น Idea ที่ดีมากเลยค่ะ สำหรับเหตุผลที่พี่สร้างบล็อกนี้ขึ้นมา เพราะหนูอยู่ในสถานการณ์เดียวกับพี่ ณ วันนั้นเล้ยย (Search หาแบบฟร์อมการเขียนใบลา)… แต่หนูโชคดีกว่าพี่นิ๊สสนึง ที่หนูมีพี่..เขียนไว้ให้หนูดู (เปิดปุ๊บก็เจอปั๊บเลยค่ะ) ไม่งั้นหนูไม่รู้จะไปหาดูที่ไหนเลยนะค่ะเนี่ยะ ป.4 ก็เรียนมาจนลืมชื่อเพื่อน-ชื่ออาจารย์หมดแล้วอ่ะค่ะ ขอบคุณนะค่ะ

 11. ขอบคุณมากเลยค่ะ
  ถ้าไม่มีเว็บนี้หนูอดได้คะแนนแน่ๆ
  ทำการบ้านเสร็จพอดีขอบคุณค่ะ

 12. ขอบคุณมากค่ะ พอดีsearch google มาเจอเลยได้ใช้พอดีเลยค่ะ อยากรู้ว่าถ้าอยู่มหาวิทยาลัยแล้ว ต้องมีลายมือชื่อผู้ปกครองรึเปล่าคะ

  • ไม่แน่ใจครับ แต่มีไว้ก้เป็นการรับรองว่าเราไม่ได้โมเมป่วยหรือกิจธุระเอง อาจจะเป็นใครที่น่าเชื่อถือมากพอจะรับรองได้สักคนก็ได้ครับ

 13. ดีมากเรย ถ้ามายมีเว็บนี้ก้อไม่ได้คะแนนนะเนี่ย
  ขอบคุนมากเรยค้า

 14. ขอบคุณมากค่ะ !!
  ดูเหมือนคุณจะมีปัญหาเดียวกับฉันนะค่ะ เรื่องที่ลืมแบบฟอร์มน่ะ
  ตอนนี้ ฉันอยู่ ม. 2 และจำได้ว่าครั้งสุดท้ายที่อาจารย์สอนแบบฟอร์มก็น่าจะประมาณ ป.3
  เลยลืมไปแล้ว -.-

 15. ขอบคุนมากเรยข่ะ !
  หาตั้งนานกว่าจาเจอ !

  สัมหรับบัยลาป่วย :]

 16. ขอบคุณมากนะคะ กำลังต้องการแบบฟอร์มจดหมายลาป่วยอยู่พอดีเลยค่ะ

 17. ขอบคุนมากๆๆนะค่ะ
  สำหรับแบบฟร์อมการเรียนจดหมายลากิจ
  ช่วยหนูได้เยอะมาก
  ขอบคุนอีกครั้งค่ะ

 18. ตงด้วยความเคารพอย่างสูงอะครับ

  มันต้องตรงกับวันที่ด้วยไม่ไช่หรอครับ

  อันนี้ผมไม่แน่ใจมากนะครับ

  แต่ทามไห้ตรงไว้ก่อนดีกว่า

 19. ขอบคูณมากเลยคับกําลังหาอยู่เลยเพราะโดดเรียนเดี๋ยวจารย์สงสัย

 20. อิอิ

  ขอบคุนมากๆๆเลยนะค้รา สำหรับจดหมายอะค้รา

  พอดีเข้ามาเจอ เลยเขียนได้ทันเลยค้รา ขอบคุนมากๆๆๆเลยค้รา

  อันนี้คือบุญที่ยิ่งใหญ่ที่พี่ทำให้ผู้หญิงคนนนี้เขียนใบลา ป่วย ให้ครูเสร็จค้รา

  วันนนี้นู๋ไม่สบายเลยมาลองหาดู ขอบคุนมากๆๆค้รา

  ขอให้พี่มีความสุขมากๆๆนะค้รา

  พี่สบายดีไหมค้รา^^

 21. ขอบคุณครับกำลังหาแบบฟอมจดหมายลากิจ
  อยู่พอดีครับ

 22. ขอบคุณมากๆค่ะ กำลังหาเรื่องจดหมายลากิจอยู่พอดีเลย
  คือต้องการจะทำส่งอาจารย์ค่ะ (แต่ก็ไม่รู้ว่าจะได้เวลาเรียนรึเปล่า อิอิ)
  เรียนมาก็นาน ลืมไปแล้วด้วย ไม่แน่ใจเลยลองมาเสิร์ชดู
  ในกูเกิ้ลก็มาถึงนะคะ ตัวอย่างจดหมายลากิจ คลิกปุ๊บเจอปั๊บ
  ขอบคุณมากๆค่ะ :)

 23. Thank ya for yo letter writing sample Thai, but ya should make a sample letter Chinese version. I must write three languages
  I’m who not good at all Chinese but I think ma Chinese teacher would understand. It’s Very good if ya do it. Someone Might want it. Thanks again and I love ya,man.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s